Nguồn cung Ethylene trên thế giới đang vượt cầu

Nguồn cung Ethylene trên thế giới đang vượt cầu bởi Plastermar Công suất etylen trên thế giới tính tại thời điểm tháng 1/2009 đạt 126,7 triệu tấn so với mức tiêu thụ tổng cộng 115 triệu tấn trong năm 2008, dẫn đến tổng dư thừa 11,7 triệu tấn, tức là nguồn cung hiện cao hơn nhu cầu khoảng 10%. Năm 2008 là năm mà công suất etylen đã được bổ sung nhiều nhất, tổng cộng 19 triệu tấn, trong đó chỉ riêng khu vực Trung Đông đã bổ sung trên 7 triệu tấn. Trong năm 2008, 6 nhà máy etylen quy mô lớn đã được xây dựng tại Iran, Arập Xê-út, Cô-oét. Bắc Mỹ tiếp tục là khu vực sản xuất etylen lớn nhất thế giới trong năm 2008, với sản lượng đạt 35,4 triệu tấn. Châu Á - Thái Bình Dương đứng sau Bắc Mỹ với sản lượng 33,4 triệu tấn, hai khu vực này hiện chiếm 54% tổng công suất etylen trên thế giới. 

Công ty sản xuất etylen lớn nhất thế giới là “Chemical Dow” tiếp theo là Sabic và ExxonMobil. 

Theo những kế hoạch đã công bố, trong vòng 5 năm kể từ năm 2009 sẽ có tối đa 37 triệu tấn công suất etylen được bổ sung trên toàn thế giới. Nhưng do nhu cầu suy yếu trong thời gian của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, một số dự án đã bị trì hoãn.

Công ty phân tích công nghiệp CMAI dự báo công suất etylen danh định toàn cầu sẽ tăng đến khoảng 145 triệu tấn vào năm 2010, trong khi đó nhu cầu etylen hầu như giữ nguyên ở mức 115 triệu tấn, tạo thành mức dư thừa công suất trên 20%. Theo CMAI, công suất etylen danh định toàn cầu vào năm 2013 sẽ tăng lên đến 148 triệu tấn.

Trong thời gian từ nay đến 2012, dự kiến khu vực Trung Đông và châu Á sẽ bổ sung thêm 28 triệu tấn công suất etylen mới, trong khi đó Bắc Mỹ và châu Âu sẽ đóng cửa các nhà máy với công suất hơn 7,5 triệu tấn. Cho đến năm 2008, nhu cầu etylen trên toàn cầu đã tăng với tốc độ vừa phải là 4-4,5%/năm, được thúc đẩy mạnh bởi nhu cầu tại châu Á và Trung Quốc, trong khi đó các thị trường Bắc Mỹ, Tây âu và Nhật Bản đã bão hòa. Trong thời gian qua, sản xuất polyetylen và etylen oxit đã trở thành động lực cho sự phát triển của sản xuất etylen, còn sản xuất etylen diclorua và vinyl chỉ tăng trưởng ở mức thấp nhất. Nhưng trong quý II/2008, nhu cầu trên thị trường etylen đã sụt giảm mạnh do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tình hình càng trở nên trầm trọng hơn trong bối cảnh giá nguyên liệu trên toàn cầu giảm và các công ty tăng cường xả hàng tồn kho. 

Trong 5 năm tới, dự báo tỷ lệ vận hành công suất tại các nhà máy etylen quy mô lớn trên thế giới sẽ chỉ đạt dưới 90%, với mức thấp nhất khoảng 80% trong năm 2010. Theo những số liệu từ trước đến nay, ngành sản xuất etylen chỉ bắt đầu bước vào chu kỳ lợi nhuận tốt nếu tỷ lệ vận hành công suất đạt trên 90%. 

Dự kiến, ngành công nghiệp hóa dầu sẽ phản ứng với tình trạng dư thừa công suất bằng cách tiếp tục cắt giảm sản xuất. 

Đầu ra lớn nhất cho nhu cầu etylen toàn cầu hiện nay là sản xuất polyetylen (chiếm 60% nhu cầu etylen), bao gồm LDPE, LLDPE và HDPE. Hộ sử dụng lớn tiếp theo là sản xuất etylen oxit (eo) - nguyên liệu chính cho sản xuất etylen glycol. Phần lớn monoetylen glycol được sử dụng để sản xuất sợi polyeste (dùng trong sản xuất vải), nhựa polyetylen terephtalat (PET) (dùng cho sản xuất chai lọ), và màng polyeste. Etylen còn là nguyên liệu ban đầu quan trọng để sản xuất nhiều sản phẩm cao su và chất dẻo tổng hợp như PS, ABS, PVC, cao su styren butadien,..